Các dịch vụ:
* Gem sky world long thành: 0948332553

Quản lý Trung tâm thương mại

Thấy gì từ việc đóng cửa một số trung tâm thương mại gần đây?

Tác giả Phan Anh là thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) trong lĩnh vực E-Commerce & E-Marketing. Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.
Một tuần nay báo chí liên tục đưa tin về việc có việc trung tâm thương mại phải đóng cửa. Báo chí đưa tin, chuyên gia nhận định, có nhận định đúng, có nhận định chưa thật đúng vì sự đã rồi nói sao chẳng được. Cụ thể và đa chiều thì như thế nào?
Tôi từng may mắn do yêu cầu công việc được đi “business tour” tại hầu hết tất cả các trung tâm thương mại lớn từ Bắc vào Nam từ năm 2012 đến nay. (Thực ra thì là tôi cũng chỉ đi tham quan ở Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM, vì Hà Nội thì gần như tuần nào nào cũng phải vào trung tâm thương mại vài lần rồi).
Nhiều đơn vị đối tác mà tôi tư vấn cũng có gian hàng ở các trung tâm thương mại . Bởi vậy tôi biết khá rõ vấn và thực trạng của các trung tâm thương mại lớn nhiều năm nay. Tình hình chung là khá vắng khách, chi phí thuê mặt bằng cao (một số ít trung tâm lớn có hỗ trợ giảm giá thuê hoặc miễn phí cho khách thuê gian hàng khi tình hình kinh doanh xấu); Chi phí đầu tư gian hàng không nhỏ; Hàng hóa đưa vào các trung tâm phải đội giá lên hoặc là phải giảm lợi nhuận, do hàng hóa trong các trung tâm thương mại thường có xu hướng giá cao và (thường) là hàng phân khúc cao.
Nhìn vào tình hình kinh doanh thực tế chúng tôi thường nói đùa chua xót với nhau rằng, rất nhiều trung tâm thương mại đang là "mồ chôn của nhiều thương hiệu" hoặc đang tranh nhau chiếc Cúp "trung tâm thương mại vắng nhất". Vì sao vậy?

Đất nền long thành

Thứ nhất: Quá nhiều trung tâm thương mại được xây & mở ra liên tục trong một thời gian ngắn.
Việc xây dựng nhiều hơn các trung tâm thương mại của các chủ đầu tư trong và ngoài nước với quy mô lớn đã khiến cho cạnh tranh giữa các trung tâm thương mại khốc liệt, cạnh tranh giữa những người bán cao, hàng hóa sẵn có, đa dạng. Ở Hà Nội nhiều trung tâm khá vắng và thường xuyên vắng. Ở TPHCM có nhiều trung tâm còn vắng hơn ở Hà Nội.
Thực tế như ở Hà Nội có Tràng Tiền Plaza đóng cửa tái cấu trúc; Grand Plaza đóng cửa; Pico Mall chuyển thành Lotte Mart; Keangnam Parkson rất vắng và mới tạm thời đóng cửa...
Thứ hai: Ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế và khủng hoảng kinh tế kéo dài đến ngân sách tiêu dùng của khách hàng.
Kinh tế suy thoái và khủng hoảng liên tục và kéo dài từ 2008 đến nay nhiều lý do khách quan của các yếu tố quốc tế và nội tại của nền kinh tế Việt Nam đã làm cho sức mua bình quân của người tiêu dùng vốn đã nhỏ và yếu (thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.000 - 1.200 USD/năm) thì thêm yếu hơn hoặc không thể tăng trưởng. Tiền đâu mà xài hàng hiệu tại trung tâm thương mại bây giờ?
Thứ ba: Thương mại điện tử và bán hàng trực tuyến phát triển nhanh.

Đất nền long thành


Định hướng thành khu dân cư dịch vụ vệ tinh xung quanh sân bay. Hệ sinh thái tiện ích được huyện Long Thành đầu tư mạnh mẽ. Hệ thống đường xá xung quanh dự án cực kỳ thuận tiện. Kết nối ngay với tuyến quốc lộ 51, cư dân đất nền Long Thành Đồng Nai có thể di chuyển về Biên Hoà, Vũng Tàu, TP.HCM. Khu đất này sau đó đã được UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh quản lý. Mục đích sử dụng đất là đất ở dự án, đất công trình giáo dục, đất công trình dịch vụ đô thị.

Nguồn hàng hóa đa dạng, giá cả phong phú, sự lựa chọn của người tiêu dùng trở nên thoải mái hơn, cách mua hàng và trải nghiệm mua hàng mới mẻ và thuận tiện.
Yếu tố này hưởng mạnh mẽ đến trung tâm thương mại do xu hướng mua hàng trực tuyến tại các website thương mại điện tử lớn ở nước ngoài và chuyển hàng về Việt Nam, các website mua hộ, thương mại điện tử nội địa, các mô hình kinh doanh theo kiểu bán hàng online quy mô nhỏ phát triển mạnh… Đó là chưa kể đến sức “tàn phá âm thầm” của loại hình bán hàng "hàng xách tay”.
Khoảng 3 năm trước, hàng xách tay hoặc việc mua hàng ở những trang TMĐT trên thế giới còn xa lạ. Giờ đây, rất nhiều nguồn hàng xách tay giá hợp lý, chất lượng ổn nên đã chiếm được lòng tin nhiều hơn của một bộ phận người tiêu dùng.
Xu hướng mua hàng online phổ biến hơn do người tiêu dùng đang bước vào giao đoạn "cuộc cách mạng mua hàng trực tuyến" của thế hệ khách hàng điện tử (digital customers). Do thay đổi thói quen, thay đổi nhận thức, thay đổi cuộc sống số nên khách hàng chuộng mua hàng trực tuyến hơn.
Thứ tư: Những khách hàng có tiền mua sắm hàng hiệu, chịu chi,  thích “chất” hiếm khi chọn shopping mall
Những khách hàng này có xu hướng mua hàng xách tay, mua hàng trực tuyến ở nước ngoài và nhờ người quen mang về (cho yên tâm và giá cả hợp lý), hoặc nhờ người quen ở nước ngoài mua rồi gửi về Việt Nam; hoặc nhiều người thích loại hình “shopping travel” thích là bay ngay với hãng hàng không "bay là thích ngay" để mua hàng sales off ở Singapore, Malaysia, Thái Lan, Hongkong hoặc thậm chí là EU, US...
Thứ năm: Không ít hàng hiệu ở trung tâm thương mại không phải là hàng hiệu chính hãng.

Gem sky worldViệc này đã gây ra ít nhiều sự mất lòng tin của những khách hàng tiềm năng từng thích mua hàng tại trung tâm thương mại.
Thứ sáu: Nhiều trung tâm thương mại chưa có chiến lược marketing thu hút khách hàng và hỗ trợ khách hàng.
Hoặc sự hỗ trợ còn chưa đạt hiệu quả cao. Khiến cho người bán hàng tại trung tâm thương mại trông chờ vào sự may rủi của những khách hàng vãng lai.
Trường hợp trung tâm thương mại Parkson Lankmark 72 tạm ngừng các hoạt động kinh doanh từ ngày 02, 03, 04/01/2015, Sở Công thương Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục Quản lý Thị trường phối hợp cùng chính quyền sở tại kiểm tra thông tin và yêu cầu Công ty Parkson Hà Nội có báo cáo chi tiết về tình hình để xảy ra sự việc trên.
Ngày 05/01/2015, theo yêu cầu của Sở Công thương Hà Nội, Công ty Parkson Hà Nội đã cử đại diện lãnh đạo Công ty đến Sở Công thương báo cáo tình hình chi tiết tình hình sự việc, được biết do chưa thống nhất về tiền thuê mặt bằng giữa Công ty Keangnam – Vina và Công ty TNHH Parkson Hà Nội và quá trình đàm phán giữa 2 bên cũng chưa đạt hiệu quả.
Cho nên, tạm thời Công ty Parkson Hà Nội tạm ngừng các hoạt động kinh doanh tại đây và đã có thông báo tạm ngừng kinh doanh để các đơn vị trong ngày 03, 04/01/2015 chuyển hàng hóa ra khỏi trung tâm thương mại Parkson Lankmark 72.
Đến nay các hộ kinh doanh cơ bản đã đưa toàn bộ hàng hóa ra khỏi khu vực trung tâm thương mại. Nhưng đến nay chưa chính thức thông báo ngừng hoạt động. Sở Công thương đã có báo cáo Bộ Công Thương, UBND Thành phố đồng thời chỉ đạo Chi cục QLTT, Phòng Quản lý thương mại tiếp tục theo dõi nắm bắt tình hình tham mưu cho UBND Thành phố thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của trung tâm thương mại Parkson Lankmark 72.
Trong trường hợp này, quyền lợi của tiểu thương được bảo vệ như thế nào?
Về việc đảm bảo quyền lợi của các tiểu thương thuê mặt bằng kinh doanh là trách nhiệm của Công ty TNHH Parkson Hà Nội sẽ được giải quyết theo hợp đồng kinh tế dân sự đã được ký kết giữa các bên và theo quy
cho thue phong hop Cho thuê phòng họp tại tphcm vô cùng uy tín và chuyên, Bên cạnh dịch vụ cho thuê phòng họp hội thảo tại hà nội, chúng tôi còn cung cấp đầy đủ các dịch vụ: teabreak ( ăn nhẹ giữa giờ), ăn trưa ( cơm văn
ghe massage chan mẫu ghế massage chân theo thiết kế riêng, Là đơn vị chuyên sản xuất phân phối ghế massage chân cho các cơ sở kinh doanh foot massage. Nhận đặt làm ghế foot mát xa theo mẫu, kích thước ghế theo yêu cầu.
Tu com cong nghiep Tủ nấu cơm công nghiệp dùng điện là dòng tủ dễ, Ngoài ra, với tủ hấp công nghiệp quý vị có thể sử dụng để hấp rất nhiều thực phẩm khác như: hấp cơm, xôi, hải sản, thực phẩm, các loại bánh giò,

- Phone: +84-908-744-256